Web Design in Vietnam
28/03/2012 06:33 ( 7343 Lần Xem )
Đã hơn 10 năm, kể từ tháng 12 năm 1997 Việt Nam mở cổng internet để kết nối với xã hội thông tin bên ngoài, và cũng chừng ấy thời gian là chặng đường mà nghề Thiết Kế Web (TKW) phát triển. Có thể nói trong 10 năm ấy là sự bùng nổ của xã hội thông tin, bao điều mới lạ, bao ngành nghề mới được sinh ra và nghề TKW ở Việt nam cũng không là ngoại lệ. Nhưng trong khi ngành công nghiệp phần mềm ở Việt Nam nói chung phát triển mạnh mẽ và đã có được những thành công thì Thiết Kế Web đã có được những gì?

Chúng ta vẫn giậm chân tại chỗ! Thiết Kế Web ở Việt Nam vẫn chẳng khá hơn gì so với thời của weblehoan. Có chăng giờ đây website của chúng ta có nhiều tính năng hơn, phổ biến hơn chứ về quan điểm sử dụng thì không hơn đâu nhé, đó là thời của nhà nhà làm web, người người thiết kế web. Và giờ đây nhìn lại thì xét về mức độ hấp dẫn thông tin cũng chả khá hơn ngày xưa là bao. Vì thế người dùng Internet ở Việt Nam chủ yếu tiếp cận với website ở mức độ xem tin tức, một số khác tham gia cộng đồng, forum, và xem ...sex.

THIẾT KẾ WEB Ở VIỆT NAM HIỆN THẾ NÀO?

Bỏ qua những vấn đề, quan điểm về Usability, về thời mà coder kiêm designer chúng ta hãy trở về với bản chất của TKW, đó chính là Nghệ thuật tạo hình (NTTH). NTTH đã có từ xa xưa và phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam vào đầu thế kỷ 20 khi người Pháp lập ra Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương năm 1925, đây có thể coi là một phiên bản của Trường Mỹ Thuật Paris và cũng từ đó chúng ta biết đến Beaux Arts. Đây là thời gian mà nền Mỹ thuật Việt Nam phát triển mạnh mẽ và nở rộ nhất với thế hệ họa sỹ tài ba như Bùi Xuân Phái, Trần Văn Cẩn, Đỗ Cung, Nguyễn Sáng... Sau đó là thời gian cho chiến tranh, khi mà cả đất nước dồn hết sức lực và tinh thần cho cuộc chiến trang vệ quốc thì nền Mỹ thuật ở Việt Nam cũng bắt kịp xu hướng khi tập trung hơn, cách điệu hơn để có thể truyền tải đến người xem nhanh nhất tinh thần yêu nước dân tộc. Cho đến những năm cuối của thế kỷ 20 khi nền nghệ thuật của thế giới có bước chuyển biến mạnh mẽ với nền Mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia Arts) bao gồm Nghệ thuật sắp đặt (Installations), Nghệ thuật thị giác (Visual Art) Sound Art, Video Art, Perfomance...

Vậy Thiết Kế Web đang nằm ở đâu trong nền Mỹ thuật hiện đại (Modern Art)? Theo tôi thì Thiết Kế Web nằm trong mảng Fine Art vì nó là nghệ thuật của đường nét, mảng trang trí dựa trên bố cục của kiểu sắp đặt thông tin và Typography với nghệ thuật sử dụng và trình bày chữ. Có nhiều anh em than thở với tôi là rất yêu thích va tâm huyết với TKW nhưng lại không biết vẽ, không biết lập trình web, cũng chẳng có những phương tiện công nghệ cao như máy tính mạnh, bàn vẽ số, chuột tốt hay màn hình LCD cỡ lớn... Xin thưa rằng đó là quan điểm sai lầm, đó là cách nghĩ bảo thủ xa xưa, vì đứng trên góc độ tự do sáng tạo và ngôn ngữ nghệ thuật thì người nghệ sỹ có quyền lựa chọn phương tiện sáng tạo cho mình mà không cần đến những điều kiện khách quan và họ dám chịu trách nhiệm của mình trước công chúng.

Theo tôi Thiết Kế Web ở Việt Nam hiện nay cần nhất là môi trường tốt. Vì không có môi trường tốt thì hỏi sao có được phong trào tốt, không có phong trào tốt thì lấy đâu ra cơ hội cạnh tranh, không có cạnh tranh thì lấy đâu ra tác phẩm xuất sắc? Đó là lý do tại sao ở Việt Nam vẫn có những website được chăng hay chớ, không mang tính sáng tạo, và chính điều này làm nhiều người hoài nghi liệu đấy có phải "Web designer" không?

Đến đây hẳn nhiều người sẽ đổ lỗi cho nền Thiết Kế Web theo kiểu thị trường. Không dám sáng tạo, không dám làm mới mình, không dám mạnh dạn loại bỏ một project nếu khách hàng có những yêu cầu "chuối cả nải". Chúng ta đã chứng kiến một lịch sử huy hoàng của những năm đầu thế kỷ 20 với hầu hết là do các họa sỹ tự họa làm nên, vậy mà các tác phẩm của họ đã tạo ra một nền Mỹ thuật tuyệt vời thì rõ ràng, cái cần nhất của người nghệ sỹ không phải là khéo tay, vẽ giỏi mà là cái đầu sáng tạo, dám tìm kiếm những cái mới trong thời buổi Nghệ thuật đầy bất trắc và lợi nhuận được đặt lên hàng đầu là một phẩm cách tuyệt vời nhất.

Vì vậy hãy mạnh dạn lên, dám tìm tòi khám phá những cái mới, những gì cái tôi mách bảo, bạn sẽ không bao giờ dậm chân tại chỗ nữa. Vì khi đó có thể bạn không "tiến lên phía trước" nhưng sẽ "tiến về một hướng khác".

From: CuongVQCông ty CP công nghệ dịch vụ Binna

Địa chỉ:B3 - Ngõ 195, Trung Kính - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội.
ĐT: 04.85856509
Email: info@binnatech.com Website: www.binnatech.com

Hotline: (+84)096 896 3456 Liên hệ

Online : 9
Visitors : 4529192
NULL   thiet ke website   Website   Google   Thương mại điện tử   Website   Tên miền   tư vấn thiết kế website   facebook   seo   domain   thương mại điện tử   Microsoft   Hacker   Twitter   Intel   thiết kế website   dịch vụ SEO   Thiết kế Lôgô   PageRank   quảng cáo website   quang cao website   thiet ke web   thiết kế web   quang cao website   thiết kế web   thue cho dat may chu   Tên miền   tối ưu hóa website   iPhone   laptop   N/A   netbook   tăng rank   tang rank   tối ưu hóa website   thư điện tử chuyên nghiệp   tang rank   search engine   yahoo   atom   thuê chỗ đặt máy chủ   server hosting   delicated server   Quảng bá   đối tác   Bảng giá hosting   thiết kế   Quảng bá website   Google Adwords   Đối tác: Bất động sản - Cho thuê văn phòng Vietnam Bamboo OneVn.Net , du lich sapa xem phim online ,Pin laptopsua iphone

Liền kề nam la khê,

Bán chung cư nam la khê,

Cho thuê chung cư N05,

Cho thue can ho Indochina Plaza,

Cho thuê chung cư Indochina Plaza,

Cho thuê căn hộ Hapulico,

Cho thuê chung cư Hapulico,

Bán chung cư Hapulico,

Bán căn hộ Hapulico,

Bán căn hộ Royal City,

Bán chung cư Royal City,

Cho thuê căn hộ Royal City,

Cho thuê chung cư Royal City,

Cho thuê chung cư,

Bán chung cư Vp5 Linh Đàm,

Bán chung cư, bán chung cư giá rẻ, chung cư xala, bán chung cư trung hòa nhân chính, bán chung cư cầu giấy, bán chung cư Hà Đông,

http://www.aalaserusa.com http://www.ealatorre.com/ http://www.eranimation.com/ http://www.movestulsa.com/ http://www.vonbecker.com/ http://www.imageswausau.com/ http://www.louiesrun.com/ http://www.apsip.ca/ http://canadagoosesale.visosquare.com/ http://canadagooseoutlet.marshhouseart.com/