10 lỗi hay gặp của website Việt Nam
28/07/2009 03:22 ( 4224 Lần Xem )
Những nhà phát triển web Việt Nam thường mắc phải những sai lầm không đáng có. Đôi khi là sự vô ý, nhưng đôi khi nó thể hiện yếu kém trong khả năng thiết kế & phát triển. 10 điểm sau đây là những sai lầm hay gặp ở các website Việt Nam.

1. Sử dụng Frame:

Rất nhiều trang web Việt Nam sử dụng frame một cách bừa bãi và không khoa học. Như chúng ta đã biết, với frame, chúng ta không thể đánh dấu (bookmark) trang web đó để lần sau có thể trở lại truy cập thông tin đó. Sử dụng frame ở những trang thông tin sẽ “giúp” người truy cập không trở lại trang đó nữa dù rằng nó có thông tin hay đến đâu. Với những trang dùng frame, cách mà người dùng thường chọn là copy nó vào một chỗ nào đó rồi…. quên trang web đó đi.

2. Lạm dụng Ajax:

Ajax là một công nghệ tuyệt vời của thế hệ web hiện đại. Nó có rất nhiều lợi ích, một trong số đó là giúp người dùng có thể xem thông tin gần như ngay lập tức mà không phải load lại trang web đó. Các webmaster sử dụng Ajax gần như tất cả những chỗ nào mà anh ta cho rằng mình có thể dùng. Ai cũng biết đến lợi ích của Ajax nhưng không phải ai cũng biết cách khắc phục những yếu kém của nó. Những yếu kém đó làm cho người sử dụng cảm thấy mệt mỏi họ sẽ phải mất công hơn bình thường để có thể truy suất các thông tin mình cần trước đó. Và cũng như frame những trang web gây khó khăn cho người dùng như vậy sẽ sớm đi vào quên lãng.

3. Sử dụng chữ chuyển động bất hợp lý:

Ví dụ rõ ràng nhất cho sự bất hợp lí này là những trang tin tức của Việt Nam. Hầu hết các trang tin tức đều “ưu ái” dành một góc cho những chữ chuyển động ngang dọc, lên xuống. Mục đích của việc làm này là để thu hút sự chú ý từ người đọc vào những tin tức “hot”. Nhưng hãy thực tế hơn một chút, khi nhìn những dòng chữ chuyển động đó sẽ nhanh mỏi mắt. Dĩ nhiên, hệ quả là việc thu hút người đọc theo cách này thực sự gây phản cảm.

4. Đường dẫn (URL) quá phức tạp:

Người truy cập đa số là những người biết dùng Internet một cách cơ bản. Họ không biết đến những thứ phức tạp của Internet. Do đó, những đường dẫn (URL) quá phức tạp sẽ ngăn cản họ truy cập trang của bạn. Nên dùng URL đơn giản, không nên viết hoa và dùng kí tự đặc biệt (Thậm chí bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết nhiều người không biết gõ ~ thế nào). Bên cạnh đó, hãy đơn giản hóa URL và tin tôi đi, bạn sẽ có nhiều khách truy cập hơn đấy.

5. Không đồng bộ giữa các trang web:

Đây cũng là một lỗi rất hay gặp ở website Việt. Đó là việc khác nhau ở giao diện các trang thuộc cùng một website . Lỗi này khiến cho tính đồng bộ và thẩm mĩ của website bị giảm đi đáng kể.

6. Trang web quá dài:

Hiển thị quá nhiều thông tin trên cùng một trang khiến trang web dài ra rất nhiều. Ở đây nảy sinh ra hai vấn đề. Một là, người dùng sẽ phải xem một trang web rất dài và phải cuộn trang xuống nhiều lần rất phiền phức. Hai là trang web sẽ rất nặng khiến rất ít ai có kiên nhẫn chờ một trang web dài như vậy tải về hết rồi xem.

7. Mã HTML quá nặng:

Sử dụng HTML tag không cần thiết và không đúng chỗ. Đặc biệt, một điểm dễ nhận thấy của website Việt là dùng lạm dụng table tag để tạo kết cấu website . Bên cạnh đó, việc sử dụng mã HTML không hợp lí cũng khiến cho website load nặng hơn. Một ví dụ dễ nhận thấy là sử dụng tag img nhưng quên width và height và kết quả là browser phải làm công việc đó giúp bạn rồi mới hiển thị trang web.

9. Mã HTML không hợp chuẩn:

Hiển thị tốt ở IE nhưng lại rất tệ ở Firefox là một điều dễ nhận thấy ở các website Việt Nam. Phần lớn nguyên nhân là hầu hết các trang web đều không theo chuẩn mà ở đây là chuẩn W3C.

10. Không làm việc tốt với Search Engine:

Đa số website Việt Nam đều không tạo thuận lợi cho Search Engine thực hiện công việc thu thập thông tin của mình. Thậm chí một số trang còn thực hiện những biện pháp để chặn Search Engine lấy thông tin từ website của mình. Hạn chế này bắt nguồn từ việc không nhận thức được rằng Search engine chính là người mang khách hàng đến cho họ mà không tính 1 xu cước phí nào.

(Nguồn: Blog Letunglam- LÊ TÙNG LÂM)

Công ty CP công nghệ dịch vụ Binna

Địa chỉ:B3 - Ngõ 195, Trung Kính - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội.
ĐT: 04.85856509
Email: info@binnatech.com Website: www.binnatech.com

Hotline: (+84)096 896 3456 Liên hệ

Online : 11
Visitors : 4014525
NULL   thiet ke website   Website   Google   Thương mại điện tử   Website   Tên miền   tư vấn thiết kế website   facebook   seo   domain   thương mại điện tử   Microsoft   Hacker   Twitter   Intel   thiết kế website   dịch vụ SEO   Thiết kế Lôgô   PageRank   quảng cáo website   quang cao website   thiet ke web   thiết kế web   quang cao website   thiết kế web   thue cho dat may chu   Tên miền   tối ưu hóa website   iPhone   laptop   N/A   netbook   tăng rank   tang rank   tối ưu hóa website   thư điện tử chuyên nghiệp   tang rank   search engine   yahoo   atom   thuê chỗ đặt máy chủ   server hosting   delicated server   Quảng bá   đối tác   Bảng giá hosting   thiết kế   Quảng bá website   Google Adwords   Đối tác: Bất động sản - Cho thuê văn phòng Vietnam Bamboo OneVn.Net , du lich sapa xem phim online ,Pin laptopsua iphone

Liền kề nam la khê,

Bán chung cư nam la khê,

Cho thuê chung cư N05,

Cho thue can ho Indochina Plaza,

Cho thuê chung cư Indochina Plaza,

Cho thuê căn hộ Hapulico,

Cho thuê chung cư Hapulico,

Bán chung cư Hapulico,

Bán căn hộ Hapulico,

Bán căn hộ Royal City,

Bán chung cư Royal City,

Cho thuê căn hộ Royal City,

Cho thuê chung cư Royal City,

Cho thuê chung cư,

Bán chung cư Vp5 Linh Đàm,

Bán chung cư, bán chung cư giá rẻ, chung cư xala, bán chung cư trung hòa nhân chính, bán chung cư cầu giấy, bán chung cư Hà Đông,

http://www.aalaserusa.com http://www.ealatorre.com/ http://www.eranimation.com/ http://www.movestulsa.com/ http://www.vonbecker.com/ http://www.imageswausau.com/ http://www.louiesrun.com/ http://www.apsip.ca/ http://canadagoosesale.visosquare.com/ http://canadagooseoutlet.marshhouseart.com/